Translate

THÔNG TIN DU LỊCH CAMPUCHIA

SIEMRIEP

Cách Phnom Pênh 314km đường bộ. Cố đô của đế chế Khmer mà biểu tượng rực rỡ nhất là quần thể Angkor cách Siêm Riệp 7km được xây dựng từ thế kỷ X đến đầu thế kỷ XIII. Angkor nằm giữa rừng nguyên sinh có diện tích khoảng  40km2 về phía Bắc Siêm Riệp , từng là Trung Tâm Văn Hóa của đế chế Khmer hung mạnh. Năm 1992 Uunessco công nhận quần thể Angkor là di sản văn hóa thế giới. Với hàng trăm đền đài Angkor được xem là kỳ quan hàng đầu thế giới về điêu khắc và kiến trúc.
Từ thế kỷ XIV những ngôi đền bị lãng quên, mãi đến năm 1860 mới được phát hiện bởi Hessi Mouhot, một nhà thám hiểm người Pháp (mộ ông hiện ở Luang – Prabang, Lào).
Các điểm tham quan tiêu biểu:
A. AngkorWat (kinh đô chùa): Chu vi 5km6, có tường cao hào sâu chung quanh, ít bị hư hại mất. Công trình bằng đá xanh với sơ đồ ngũ điểm. Xây dựng dựa theo Sử Thi Ramayana của Ấn Độ, mô tả cuộc sống Thế Giới bên kia là lăng Vua Suryavarman II. Đền xây dựng từ thế kỷ 12 theo phong cách Hindu thờ Thần Visnu. Tháp chính cao 65m, 4 tháp phụ cao 42m. Chia làm ba tầng. Nên đi vào buổi chiều.
B. Ăngkor Thom (Kinh Đô Lớn): Chu vi 12km, với 5 cổng thành có tường cao hào sâu bao quanh. Trung tâm của Angkor Thom là đền Bayon với 54 tháp cao từ 25 – 43m. Mỗi tháp có 4 mặt người tạc theo Phật thoại, tổng cộng gồm 216 khuôn mặt với những nụ cười huyền bí, được xây dựng theo phong cách Phật giáo.
Trong Angkor Tom còn có hàng chục ngôi đền: Phemeanakas, Bophuon, Terrace of the Elephants, Terrace of the Lever King, Royal Eclosure….
C. Núi Bà Kheng: Xây dựng cuối TK 9 theo phong cách Hindu giáo, cao 65m nằm giữa Angkor Wat và Angkor Thom, có dấu chân trái của thần giúp xây đền Angkor. Đền có 108 tháp phụ bằng sa thạch (đá ong). Nên đi xế chiều để ngắm toàn cảnh Siêm Riệp và hoàng hôn trên đỉnh Angkor. Có thể cưỡi voi lên núi, giá 25USD/người/lượt lên hoặc xuống 15 USD/người.
D. Ta Prom: ngôi đền thờ mẹ vua nằm giữa rừng cây Knia và Tung. Đặc biệt những bộ rễ cây Tung khổng lồ phủ lên cả tường thành cổ kính và ngạo nghễ. Đây là nơi Holywood chọn làm bối cảnh của phim “Bí mật ngôi mộ cổ”. Đền xây dựng từ thế kỷ thứ 12 theo phong cách Phật giáo.
E. Bantey Srey: Cách Siem Reap 35km xây dựng từ thế kỷ 10 theo phong cách Hindu giáo. Đền nhỏ bằng sa thạch và đá ong những kiến trúc và điêu khắc cực kỳ tinh xảo.
F. Hồ Barrai: Hồ nhân tạo rộng trên 400ha . được hoàn thành vào cuối thế kỷ 9. Đây là bãi tắm tự nhiên và là  nguồn nước cung cấp cho khu vực. Nơi bán đồ lưu niệm khá rẻ.
Vé tham quan quần thể Angkor mỗi ngày là 20 USD/người
Tại Ăngkor có dịch vụ kinh khí cầu ngắm Angkor ở độ cao 300m, giá 11 USD/người/lượt/15phút. Khách từ Phuom-Pênh lên Siêm Riệp thường đi bằng tàu cao tốc ngược Tonlesap lên Biển Hồ. Giá  25USD/người.
(giá chỉ có tính chất tham khảo, sẽ thay đổi tùy theo thời điểm)
G. Dãy núi Kulen và Khai Spean: Cách Siêm Riệp 50km , nơi khởi đầu cùa nền văn minh Angkor, Kulen là một dãy núi sa thạch cao 302m trông ra ngôi đền  Banteay Srey. Năm 802AL lễ ban thánh của vua Jayvarman II đã thực hiện tại đây.
Núi Kulen còn có chùa Phật lớn với dấu chân phải của thần xây đền Angkor và nhiều đền tháp cùng dấu tích của Vua Javaman II. Phí vào cửa đối với khách lẻ là 20$, trả tại chỗ. Chỉ có thể đi bằng xe nhỏ hoặc  xe 2 cầu vào buổi sáng và về lại buổi chiều (độc đạo).
Kbai Spean có nhiều thác nước đẹp với hàng ngàn Lingas, hàng trăn tượng thần được tạc dưới lòng của đầu nguồn sông Siêm Riệp, là thánh địa hành hương của người Khmer được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu người Pháp vào cuối năm 1968.
H.    Nhóm đền Rolous
Gồm các đền Bakong, Preakko, Lolei xây dựng từ thế kỷ thứ 9 theo phong cách Hindu cách Siêm Riệp 13km theo hướng Quốc lộ 6 về Phnôm-Pênh. Nhóm tháp Rolous đặt tại 4 cụm gần nhau,các vị vua đầu tiên của thời kỳ Angkor xây dựng nên dùng làm kinh đô đầu tiên của mình, cụm 1 từng là kinh đô đầu tiên của vua Jayavasman II, 3 cụm còn lại dung để thờ 3 vị thần của đạo Hindu như Bakong, Loki và Preah Ko. Các đền được xây dựng bằng gạch và đá sa thạch.

Tour Campuchia Đi Bằng Máy Bay